Việc chọn màu sắc cho một ngôi nhà là điều không phải dễ dàng, bởi nó không chỉ tác động trực tiếp tới thiết kế nội thất tổng thể của cả ngôi nhà, mà còn tác động trực tiếp đến tâm trạng của mỗi thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn hãy tránh những sai lầm dưới đây để có ngôi nhà đẹp hoàn hảo.

Căn phòng toàn màu trắng

Một căn phòng toàn màu trắng sẽ rất nhàm chán và nhạt nhẽo. Trừ phi bạn không chịu nổi màu nào khác, nếu không, hãy bổ sung thêm màu sắc cho căn phòng của mình. Bạn có thể kết hợp với bất kỳ màu nào khác để tô điểm cho căn phòng.

Phân khu theo màu sắc: Một trong những sai lầm thường thấy chính là dùng màu sắc khác nhau để phân chia khu vực của căn nhà, mỗi khu có công năng khác nhau lại sử dụng màu khác nhau. Điều này không khác gì việc bạn xây vô số bức tường chắn trong nhà, khiến nhà trở nên rối rắm và chật chội.

Ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng đến màu sắc

Hãy nhớ rằng ánh sáng tự nhiên ảnh hưởng đến màu sắc của căn phòng vào ban ngày và tương tự như vậy với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm. Đó là lý do tại sao ấn tượng tổng quan về màu sắc của căn phòng luôn thay đổi. Khi lựa chọn màu sắc, đặc biệt là màu tối, đừng quên xét đến yếu tố ánh sáng của căn phòng.

Chạy theo xu hướng

Khi theo đuổi một số xu hướng, chúng ta thường phá vỡ một số quy tắc thiết kế cơ bản. Chẳng hạn, việc thiếu tính tương phản trong một căn phòng màu be tạo cảm giác như bạn đang sống trong một chiếc hộp, tẻ nhạt và thiếu sức sống.

Thiếu quan tâm đến màu sắc của mặt sàn

Khi chọn nội thất cũng như màu sắc cho nhà, người ta thường bỏ quên sàn nhà. Nhưng trên thực tế, khoảng không gian rộng lớn này tác động một phần không nhỏ tới tổng thể chung của căn nhà. Chính vì vậy, hãy lựa chọn sao cho phù hợp với cả màu nền. Ngoài ra, trần nhà cũng là thành phần không nên lãng quên.

Phân phối màu sắc không hợp lý

Nếu bạn muốn kết hợp nhiều màu sắc, đừng phân bổ chúng theo tỷ lệ đồng đều. Thay vào đó, hãy chọn một màu là màu chủ đạo và sử dụng các màu khác làm điểm nhấn. Màu chính nên chiếm ít nhất 60% không gian.

Xem thêm: Những ngôi nhà nổi có khả năng lọc nước xung quanh

Kết hợp màu tương phản sai cách

Quyết định sử dụng màu đối lập giống như đi trên dây, nếu thành công, bạn sẽ có một căn nhà đầy phong cách, nếu không, nó sẽ là thảm họa. Chẳng hạn, căn nhà sẽ biến thành nơi khiến bạn không thể thư giãn.

Dùng nội thất một màu

Sử dụng một màu duy nhất, đặc biệt là những màu mạnh, sẽ khiến căn nhà trở nên nặng nề. Bạn có thể sử dụng màu sắc yêu thích để tạo điểm nhấn. Một vài màu sắc nổi bật điểm xuyết sẽ ấn tượng hơn rất nhiều so với việc toàn bộ căn phòng chỉ có một màu.

Tóm tại, trong một căn phòng, các màu nên có sự bổ sung cho nhau và có sự chuyển biến hợp lý. Quá nhiều màu sắc chói lóa sẽ khiến bạn nhức mắt. Vì vậy, nếu yêu thích màu nổi, bạn có thể đưa chúng vào phòng nhưng đừng quá nhiều.

Theo Báo xây dựng