Một ngôi nhà hiện đại ngoài có thiết kế kiến trúc xây dựng đẹp mắt cần được thiết kế nội thất một cách hợp lý. Việc bài trí không gian nội thất có thể giúp ngôi nhà trở nên đẹp mắt hơn, rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng cầu thang cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ cần hết sức lưu ý, đây là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn và lo lắng. Những nguyên tắc sau đây có thể giúp bạn có được một chiếc cầu thang phù hợp với ngôi nhà mang lại một không gian sống thoải mái và dễ chịu hơn.

Thiết kế cầu thang cho những ngôi nhà nhỏ cần phải tiết kiệm không gian tối đa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn có thể lựa chọn vật liệu gỗ để mang lại cảm giác thoáng mát, rộng rãi cho không gian nội thất. Theo các kiến trúc sư, cầu thang gỗ theo kiểu tròn hoặc kiểu vuông giúp mở rộng tầm nhìn, giúp ngôi nhà lấy được nhiều ánh sáng và thông gió hơn.

Hiện nay, giải pháp thông minh được nhiều gia chủ lựa chọn đó là thiết kế cầu thang bằng thép với bậc cầu thang bằng gỗ. Đây là kiểu cầu thang hiện đại vừa tiết kiệm không gian vừa tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

Lưu ý việc thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ không nên đặt nặng vấn đề kích thước mà làm ngắn các bậc cầu thang, không những làm giảm độ thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Với những ngôi nhà nhỏ thiết kế cầu thang có độ rộng từ 1m – 1m2, độ cao mỗi bậc khoảng 160mm, chiều rộng mỗi bậc khoảng 320mm là hợp lý.

Cần đo đạc khoảng cách từ sàn nhà và tầng trên trước khi bắt tay vào xây dựng, từ đó tính toán được số bậc cầu thang sao đẹp mắt, đồng thời phù hợp theo yếu tố phong thủy. Ngoài ra, tham khảo từ người thân hoặc bạn bè, những người có kinh nghiệm trong ngành tư vấn thiết kế kiến trúc, họ sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu và hợp lý cho ngôi nhà của bạn.