Trong ngành xây dựng Việt Nam khi chúng ta nghĩ đến một công trình, một dự án xây dựng thì hầu hết mọi người từ kỹ sư, kiến trúc sư đến những ngời dân hầu như nghĩ đến kết cấu bê tông cốt thép. Không thể phủ nhận ưu điểm của kết cấu bê tông. Nhưng nếu bạn đang cần xây dựng một ngôi nhà có chi phí phải chăng, thời gian thi công nhanh. Thì nhà thép tiền chế là một lựa chọn tối ưu nhất. Chi phí xây dựng nhà thép tiền chế dân dụng rất tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu những công trình dân dụng tiền chế đẹp đến với bạn đọc. Đầu tiên chúng ta hiểu nhà tiền chế dân dụng là gì nhé? Nhà tiền chế dân dụng là một loại nhà được làm bằng kết cấu thép như dầm, cột và hầu hết đều được gia công tại xưởng sau đó đem lắp dựng tại công trường bằng các phương tiện cơ giới. Vào những thập nhiên 60 của thế kỷ trước, Người Mỹ phát minh ra kết cấu thép, thời bấy giờ khung Zamil (một tên gọi của loại khung thép) rất phổ biến ở Mỹ nhất là những nhà kho chứa lúa thóc tại vùng nông thôn Mỹ. Sau đó loại khung này được phát triển rộng rãi ra thế giới. Với Việt Nam trước kia chúng ta dùng dàn thép để làm những loại nhà kết cấu thép, tuy nhiên vào những năm 90 Việt Nam bắt đầu mở cửa đầu tư và đó nhận đầu tư nước ngoài, từ đó các công ty, xí nghiệp nước ngoài dùng khung Zamil để xây nhà xưởng, được gọi chung là nhà thép tiền chế. Từ đó kết cấu thép khá phổ biến tại VN.

Sau năm 2000 từ kết cấu thép người ta chỉ ứng dụng trong lĩnh vực nhà công nghiệp, nhà xưởng thì ngày nay kết cấu này được dùng trong nhà dân, với tên gọi là nhà tiền chế dân dụng. Các cấu kiện cột và dầm, xà gồ được làm bằng thép hoàn toàn.

Hình trên là một mẫu nhà thép dân dụng, toàn bộ cột và dầm được làm bằng thép chữ I. Với những công trình lớn thì người ta dùng thép chữ H để làm cột. Chúng ta hãy tìm hiểu những ưu và nhược điểm của loại kết cấu này nhé.

Ưu điểm:

– Chi phí thấp, hiệu quả về mặt kinh tế.
– Thời gian thi công nhanh vì các cấu kiện được gia công tại xưởng.
– Có thể tháo dỡ và di chuyển dễ dàng.
– Vật liệu thép dễ uốn, dễ tạo hình. Do đó các kiến trúc sư có thể dễ dàng tạo dáng công trình theo sở thích của chủ đầu tư.

Nhược Điểm:

– Kết cấu thép dễ bị oxi hoá. Đây là nhược điểm nằm ở bản chất của thép. Thép dễ bị ăn mòn ở môi trường ẩm. Vì VN là khí hậu nóng ẩm nên kết cấu này ít được sử dụng. Tuy nhiên ngày nay người ta đã sáng chế ra rất nhiều loại sơn chống oxi hoá.

– Thép dễ dàng bị mất khả năng chịu lực khi chịu nhiệt độ cao. Nhiệt độ của một đám cháy dễ dàng làm thép chảy dẽo dẫn đến mất khả năng chịu lực toàn bộ công trình. Hiện nay thị trường đã có loại sơn chống cháy cho thép.

– Đòi hỏi trình độ cơ giới hoá trong xây dựng. Vì các cấu kiện lắp ghép nên các thiết bị cẩu nâng là cần thiết. Bất cứ vật liệu nào cũng có ưu và nhược điểm. Tuy nhiên ngày càng hiện đại, người ta không còn quan điểm cả đời xây 1 ngôi nhà. Để tiết kiệm chi phí và thời gian nhanh thì thép là lựa chọn ưu việt nhất.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một vài công trình thép rất đẹp và tinh tế

1. Nhà tiền chế dân dụng tại vùng quê

Công trình này được xây dựng tại vùng nông thôn. Kết cấu chịu lực chính là thép, nhưng bằng cách phôi hợp tinh tế của sơn làm cho chúng ta nghĩ đây là công trình bằng gỗ.

2. Nhà tiền chế dân dụng 1 tầng

 

Công trình 1 tầng, được thiết kế bằng kết cấu thép, kính lấy sáng. Tạo vẻ sang trọng và hiện đại.

3. Nhà tiền chế dân dụng kết hợp vật liệu bao che gỗ

Thép mang lại vẻ nặng nề, nhưng gỗ thì đem đến cảm giác mềm mại.

4. Quán café được làm bằng thép, không gian sang trọng

Mặc dù thép cứng cỏi, nhưng ánh sáng đèn vàng đem lại không gian ấm áp.

5. Phòng khách lịch sự

Không gian trong phòng thì chẳng thua kém hay khác xa gì với kết cấu bê tông cốt thép.

6. Kết cấu chịu lực bằng thép nhưng được ốp đá

Kết cấu chính là thép nhưng được ốp đá và sàn gỗ nên chúng ta không thể nhận biết được đây là loại nhà tiền chế thép.

7. Nhà tiền chế dân dụng tại khu nghỉ dưỡng

Mặc dù thép dễ bị ăn mòn nhưng công trình này được làm rất gần sông. Vì tính dễ ăn mòn không phải là bài toán khó với các loại sơn ngày nay.

8. Biệt thự bằng thép

Công trình vừa mang cảm giác hiện đại, mềm mại và sang trọng.

9. Thép kết hợp với gỗ và bê tông

Công trình này nếu bạn nhìn sơ qua sẽ cảm nghĩ đây là loại nhà bê tông. Nhưng bạn có thấy cột tròn đỡ 1 mảng kết cấu đua ra? Khả năng chịu lực của thép là tuyệt vời.

10. Resort bằng kết cấu thép

Xây dựng nhanh, dễ di chuyển là ưu điểm tuyệt vời của thép để xây những resort trên các vùng núi cao.

Kết Luận

Ngày nay với khoa học phát triển, máy móc đã giúp con người làm ra những sản phẩm chất lượng hơn, tiết kiệm hơn, và nhanh hơn. Thì nhà thép dân dụng là kết quả của quá trình công nghiệp hoá. Mặc dù có những hạn chế nhưng con người ngày càng khắc phục được những yếu điểm này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!