Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Tỉnh lỵ của Ninh Thuận là thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 340 km về phía Nam, cách thủ đô Hà Nội 1.380 km về phía Bắc và cách Nha Trang 100 km theo đường Quốc lộ 1A và cách Đà Lạt 110 km theo đường Quốc lộ 27, đồng thời nằm cách sân bay Cam Ranh khoảng 60 km, thuận tiện cho việc giao lưu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tỉnh có hơn 20 làng người Chăm, trong đó có những làng vẫn duy trì các tập quán của chế độ mẫu hệ. Ninh Thuận có gần như còn nguyên vẹn hệ thống tháp Chăm xây dựng trong nhiều thế kỷ trước, tiêu biểu là cụm tháp Hoà Lai (Ba Tháp) xây dựng thế kỷ thứ 9, cụm tháp Po Klong Garai xây dựng thế kỷ 13 và cụm tháp Po Rome xây dựng thế kỷ 17.

Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ có hình thể giống như một hình bình hành, hai góc nhọn ở về phía tây bắc và đông nam với toạ độ địa lý từ 11o18’14” đến 12o09’15” vĩ độ Bắc, 108o09’08” đến 109o14’25” kinh độ Ðông. Phía Bắc giáp tỉnh Khánh Hòa, phía Nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía Tây giáp tỉnh Lâm Đồng và phía Đông giáp Biển Đông.

Ga Tháp Chàm

Ga Tháp Chàm là một nhà ga xe lửa tại phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm thuộc địa phận tỉnh Ninh Thuận. Nhà Ga trực thuộc Công ty Vận tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn và là doanh nghiệp nhà nước thực hiện nhiệm vụ vận tải hành khách, hàng hóa bằng đường sắt.

Phía Đông tiếp giáp Quốc lộ 1A và bãi biển du lịch Ninh Chữ, phía Nam tiếp giáp với Quốc lộ 27. Ga Tháp chàm tọa lạc tại lý trình 1407 + 630.

Trước đây ga Tháp Chàm phục vụ cho cả tuyến đường sắt Phan Rang- Đà Lạt. Sau khi tuyến lên Đà Lạt bị gỡ bỏ, ga Tháp Chàm chỉ còn phục vụ cho Đường Sắt Bắc- Nam.

Nhà máy điện hạt nhân 1 & 2

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 là tên gọi chung của chuỗi hai nhà máy điện hạt nhân I và II đang trong dự án xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam với tổng công suất trên 4.000 MW. Theo quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia, nhà máy điện hạt nhân I và II sẽ được khởi công vào năm 2020 chậm hơn 6 năm dự kiến.

Sau thảm họa phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011 tại Nhật Bản do động đất và sóng thần, Dự án sau đó phải lùi địa điểm đã chọn vào đất liền sâu hơn, công trình được nâng lên để bảo đảm an toàn. Dự án được tiến hành theo kiến nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dựa trên ước tính thiếu thốn điện năng đến 2020, được Quốc hội Việt Nam thông qua chủ trương đầu tư xây dựng.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Cần Thơ

Về nguồn kinh phí, Nga đồng ý cho Việt Nam vay 10,5 tỷ USD, Nhật cũng đồng ý cho vay nguồn vốn ODA làm điện hạt nhân. Tổng mức đầu tư dự toán khoảng 200.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2008.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 là một dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Nó sẽ bao gồm 4 lò phản ứng 1.000 MWe. Công ty năng lượng nguyên tử Nhật Bản (日本原子力発電 Nihon Genshiryoku Hatsuden, JAPC) đã tiến hành nghiên cứu tính khả thi và công ty này cũng sẽ tư vấn cho dự án.

Nhà máy này sẽ được xây dựng bởi một côngxoocxiom, công ty phát triển năng lượng hạt nhân quốc tế Nhật Bản, bao gồm 13 công ty Nhật Bản. Nhà máy sẽ do EVN sở hữu và vận hành.

Lò số 1 được dự kiến sẽ đưa vào vận năm 2021, lò số 2 năm 2022, lò số 3 năm 2024 và lò số 4 năm 2025.

Sân bay Thành Sơn

Sân bay Thành Sơn hay căn cứ không quân Phan Rang là một sân bay quân sự cấp 1, là sân bay quan trọng của Không quân Nhân dân Việt Nam nằm ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, cách di tích Tháp Chàm Pô Klong Giarai chỉ vài cây số theo đường chim bay, cách quần đảo Trường Sa 600 km về phía Tây.

Đây cũng từng là căn cứ không quân quan trọng của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa và Không lực Hoa Kỳ trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Tại đây, ngày 28 tháng 4 năm 1975, Phi đội Quyết Thắng, một phi đội gồm các phi công Không quân Nhân dân Việt Nam, đã sử dụng máy bay ném bom A-37 Dragonfly thu được của Không lực Việt Nam Cộng hòa để ném bom vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau năm 1975, Không quân Nhân dân Việt Nam đã tiếp quản căn cứ này và hiện đang sử dụng cho mục đích quân sự.

Trong thời kỳ Thế chiến 2, sau khi xâm nhập Đông Dương, quân đội Đế quốc Nhật Bản đã xây dựng sân bay này như một sân bay dã chiến bằng đất, được sử dụng cho các phi vụ ném bom và trinh sát. Vào cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950, Quân đội Pháp đã cho mở rộng thêm quy mô sân bay với đường băng dài 3500 bộ (feet). Đường băng của sân băng đã bắt đầu được lát bêtông, để có thể sử dụng cho những loại máy bay vận tải hạng trung.

Tháp Po Klong Garai hay còn gọi là Tháp Chàm

Tháp Po Klong Garai là tên gọi chung cho một cụm tháp Chàm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Việt Nam, phụng thờ vua Po Klong Garai. Tháp Pô Klong Garai là một tổng thể gồm ba tháp: tháp chính (cao 20,5m), tháp lửa (cao 9,31m), tháp cổng (cao 8,56m).

Công trình này có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đạt đến đỉnh cao. Di tích kiến trúc nghệ thuật này được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích di tích quốc gia năm 1979 và được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và đây chính là kiến trúc tại Ninh Thuận được nhiều người nhắc đến.

Tháp Poklong Garai nằm trên đồi Trầu, thuộc phường Đô Vinh, cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 9 km về phía Tây Bắc, được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 (thời vua Shihavaman, người Việt gọi là Chế Mân) để thờ vua Po Klong Garai (1151-1205), vị vua đã có nhiều công lớn trong việc cai trị đất nước.

Truyền thuyết về Tháp Po Klong Garai

Có một truyền thuyết liên quan đến tháp Poklong Garai kể rằng ngày xưa ở Play Chakling có hai ông bà tên Ôn Paxa và Muk Chakling dù đã cao niên nhưng chưa có con. Một lần ra biển mò cua bắt ốc ông bà thấy có một đứa bé đang trôi trên bọt nước bèn đem về nuôi và đặt tên là Karit.

Karit lớn lên trở thành một cô gái xinh đẹp, nết na nên được nhiều người quý mến. Một hôm, Karit cùng cha vào rừng hái củi. Trời nóng nực, hai cha con khát nước nhưng chung quanh lại không có sông suối. Bỗng Karit thấy một tảng đá bên trên đọng ít nước trong, liền đến uống. Lạ thay nàng uống đến đâu nước trong đá tràn ra đến đó. Nhưng khi nàng đi gọi cha đến uống thì chẳng thấy giọt nước nào.

Xem thêm: Tượng chúa Kito tại Vũng Tàu

Sau dạo đó Karit có thai và rồi sinh ra một cậu bé đã xấu xí lại rất hấu ăn. Ông bà đặt tên cho cậu là Jatol. Karit không chịu nổi lời đàm tiếu là gái chửa hoang nên bỏ đi để con lại cho ông bà nuôi. Đứa bé càng lớn càng xấu xí, mình lại đầy ghẻ chốc nên chẳng mấy đứa chịu chơi chung.

Khi ông bà mất, cậu cũng vừa khôn lớn. Cậu cùng bạn là Po Klonchanh đi buôn trầu. Một hôm trên đường về, Jatol thấy mệt nên nghỉ ở tảng đá bên đường. Pô Klonchanh về trước rồi đem cơm ra cho bạn.

Khi trở lại Pô Klonchanh thấy có hai con rồng trắng đang liếm mình Jatol. Po Klonchanh chạy đến thì hai con rồng biến mất và lạ thay Jatol đã trở thành một thanh niên tuấn tú, khôi ngô khác thường. Điềm lạ đó dần lan ra khắp miền và rồi đến tai vua Nuhol, người đang quản thủ Iaru. Được biết Jatol sẽ là một vị thiên tài xuất chúng, vua Nuhol cho vời Jatol đến. Thấy đúng như lời đồn đại vua đã giữ Jatol lại và gả công chúa Thakol cho.

Năm 1167, vua Xulika ở thành Balcribanơi băng hà mà không có người nối ngôi. Biết Jatol là một nhân tài, quần thần đã cho voi trắng rước về nối ngôi. Jatol lên làm vua, xưng là Po Klong Garai. Sau 5 năm, ông dời đô ra Bal Hangâu.

Bấy giờ, Panduranga, quê hương của ông bị quân Chân Lạp thường xuyên đánh phá. Pô Klong Garai phải mang quân vào Panduranga tiếp sức và dẹp loạn. Theo sử liệu Chăm thì vào năm Sửu, Chăm lịch, vua Po Klong Garai từ Balcribanơi vào Panduranga xem địa thế để xây tháp kỷ niệm thuở hàn vi của mình.

Khi đến vùng Balhul thì bị tướng Hakral người Miên đang cai quản hạt này ngăn cản. Vua Po Klong Garai không muốn xảy ra cuộc đổ máu vô ích nên thách tướng Miên thi tài xây tháp, ai xây xong trước sẽ thắng. Biết khó đánh thắng vua Pô Klong Garai bằng sức mạnh quân sự, Hakral đã chấp thuận.

Vua Po Klong Garai xây tháp trên đồi Balhla, còn tướng Hakral xây ở vùng Balhul. Kết cục, bên vua Pô Klong Garai với sự tài trí của mình đã hoàn thành trước, tướng Hakral thua cuộc đành rút quân về.

Nhà thờ Phan Rang

Nhà thờ Phan Rang có thể không phải là một điểm du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận tiếng tăm, song điểm đến này lại khơi gợi và để lại nơi lòng du khách nhiều ấn tượng khó quên về sự giản dị trong đời sống tinh thần tâm linh của người dân ở xứ này. Nếu như các nhà thờ khác có vẻ đồ sộ hơn, hay nhiều tuổi cổ kính hơn, thì Nhà thờ Phan Rang lại bình dị hơn rất nhiều.

Tọa lạc trên đường Thống Nhất của thành phố Phan Rang, nằm không quá xa Nhà thờ Tấn Tài nổi tiếng. Thuộc giáo xứ Phan Rang được thành lập từ năm 1963, Nhà thờ Phan Rang sau đó được xây dựng để phục vụ nghi lễ và phụng vụ của giáo xứ.

Đến tham quan, du khách sẽ thấy ngay sau tường rào xây thấp bao bọc chung quanh, cổng có thánh giá lớn là Nhà thờ giản dị mái chữ A và tháp chuông cao. Khuôn viên của Nhà thờ Phan Rang khá thoáng đãng, ngay trước cửa chính đài Đức Mẹ, ngoài ra trong khuôn viên còn có tượng đài Đức Mẹ La Vang, lúc nào cũng tươi thắm hoa khoe sắc và nhang trầm nghi ngút.

Kiến trúc phía bên ngoài nhà thờ, hai bên nơi gần cửa ra vào được trang trí với tượng thiên thần và trên tường có phù điêu. Bên trong nhà thờ, mái vòm chữ A tạo không gian rộng mở, thoáng mát và âm thanh vang vọng cao vút. Các cửa hông cũng được thiết kế theo hình vòm, nơi mỗi cửa hông này, khắc họa lần lượt hình ảnh về chặng đường thương khó của Chúa Giêsu. Nơi cung thánh, bày trí cũng rất giản dị, nhưng đến những ngày lễ lớn thì nổi bật với những phông nền trang trí tinh tế và khéo léo.

Nhà thờ Tấn Tài

Tại Phan Rang, phường Tấn Tài được xem là nơi tập trung đông cư dân theo đạo Công giáo nhất của thành phố. Những cư dân đạo Công giáo đầu tiên của nơi này vào khoảng thế kỷ 17 là những người từ vùng khác đến lập nghiệp và mang theo tinh thần đạo về đây.

Vài trăm năm sau, khoảng đến thế kỷ 19, giáo xứ Tấn Tài mới được thành lập, dưới sự dẫn dắt của linh mục Thừa sai Gonzagne Villaume còn gọi là cha cố Đề. Cùng dân khai hoang mấy trăm mẫu ruộng, đắp đập, đào mương để phục vụ nông nghiệp, cha cố Đề đã giúp khá nhiều cho người dân Tấn Tài không chỉ về đời sống tinh thần, tâm linh, mà còn ở bên họ cùng làm kinh tế.

Đến năm 1900, nhà thờ Tấn Tài được xây dựng với kiến trúc rất đặc biệt. Kiến trúc của nhà thờ Tấn Tài được cho là có một không hai ở Ninh Thuận và thậm chí ở khu vực Đông Dương, chỉ có thêm một nhà thờ ở Phnom Penh của Campuchia là có kiến trúc tương tự. Ẩn hiện sau cánh cổng khép giản dị, là mẫu hình kiến trúc nhuộm màu thời gian đậm phong cách phương Tây.

Nét kiến trúc gothic phảng phất dễ khiến du khách hình dung về những vương cung thánh đường nổi tiếng của người Công giáo. Khuôn viên của nhà thờ khá rộng, thoáng đãng, hàng cây xanh làm tươi mát thêm không gian, và khiến cho cấu trúc kết hợp kiến trúc hình tháp ở phía cửa ra vào, cùng nhà tròn với các mái vòm bên hông ẩn hiện càng thêm cổ kính.

Bảo tàng Ninh Thuận

Được xây dựng từ năm 2007, Bảo tàng Ninh Thuận có khuôn viên 32.000m2 và 4 tầng, nằm trong quần thể kiến trúc quảng trường tượng đài 16.4 của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Bảo tàng có đến hơn 3.000 hiện vật gồm các loại hiện vật, ấn phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ như trống báo động của đồng bào Raglay trong thời kỳ chống Mỹ, các hiện vật trong thời kỳ chống Mỹ, các ấn phẩm báo chí cách mạng…

Có những giải thích cho rằng, do sự quy hoạch tổng thể khu vực 16.4 nên có nhiều việc đã ảnh hưởng đến việc mở cửa bảo tàng bình thường, để du khách có thể đến tham quan vào bất kỳ thời gian nào. Bên cạnh đó, với cơ sở hạ tầng đầu tư lên tới 40 tỉ đồng, Bảo tàng Ninh Thuận hãy còn phải đầu tư thêm khá nhiều về trang thiết bị để trưng bày, lưu giữ và bảo quản hiện vật một cách tốt nhất, mới có thể phục vụ du khách tham quan một cách thường xuyên.

Từ khi xây dựng, Bảo tàng Ninh Thuận trở thành điểm đến mà rất nhiều du khách mong đợi đến thăm. Sự mong đợi ấy hãy còn đó và hy vọng điểm đến này sớm hiện diện trong các chương trình du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận vào một ngày gần nhất để thỏa lòng du khách.

Phán Quan tổng hợp