Long An là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Tỉnh lỵ của Long An là thành phố Tân An, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50 km theo đường Quốc lộ 1A. Long An là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là có chung đường ranh giới với Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh được xem là thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản lớn nhất của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Long An có nhiều di tích lịch sử từ cổ tới kim, nổi bật là văn hoá Óc-eo tại Đức Hoà, đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức tại Tân An, Chùa Tôn Thạnh ở Cần Giuộc và Nhà trăm cột tại Cần Đước. Hiện tỉnh có khoảng 186 di tích lịch sử, có 16 di tích được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia và 63 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.

Long An còn có các lễ hội như lễ Kỳ Yên, lễ cầu mưa, lễ tống phong với nhiều trò chơi dân gian như đua thuyền, kéo co, đánh vật, có khả năng thu hút được nhiều khách du lịch. Các nghề thủ công truyền thống của tỉnh như nghề chạm gỗ (Cần Đước, Bến Lức), nghề kim hoàn (Phước Vân), nghề đóng ghe (Cần Đước),nghề làm trống (Tân Trụ),…

Nhà Trăm Cột

Nhà trăm cột tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước tỉnh Long An, Việt Nam. Đây là một di tích lịch sử cấp quốc gia, và là một trọng điểm du lịch của tỉnh.

Ngôi nhà do ông Trần Văn Hoa (lúc bấy giờ là Hương Sư làng Long Hựu, tổng Lộc Thành Hạ, tỉnh Chợ Lớn) xây dựng vào những năm 1901-1903 do một nhóm thợ miền Trung thực hiện.

Mặc dù được gọi là “Nhà trăm cột” nhưng thực chất, ngôi nhà này có tới 120 cột gồm 68 cột tròn và còn lại là cột vuông, tọa lạc trên một diện tích 882 m2 trong một khu vườn rộng 4.044 m2. Chính diện ngôi nhà quay về hưóng Tây Bắc. Nhà hoàn toàn bằng gỗ quý (cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật), mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng cao 0,9 m, mặt nền lát gạch tàu lục giác. Nhìn trên bình đồ Nhà trăm cột có kiểu chữ “quốc”, gồm 3 gian và 2 chái.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một ngôi nhà có kiểu thức thời Nguyễn, về đại thể mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế. Nhưng do được làm theo đơn đặt hàng của gia chủ trong bối cảnh Nam Bộ thời thuộc Pháp nên có nhiều nét tiểu dị trong đề tài trang trí, tạo được sự phong phú và đa dạng. Đó cũng là một phần lịch sử – văn hóa đất phương Nam ở cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Đây là công trình có kiến trúc tại Long An vô cùng độc đáo.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Đồng Nai

Với giá trị ấy, Nhà trăm cột đã được Bộ Văn Hóa – Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia theo Quyết định số 2890- VH/QĐ/ vào ngày 27 tháng 09 năm 1997.

Chùa Tôn Thạnh

Chùa Tôn Thạnh được thi công xây dựng năm 1808 ở xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là một ngôi chùa khá nổi tiếng trong lịch sử và văn học.

Chùa được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 27 tháng 11 năm 1997 theo quyết định số 2890-VH/QĐ. Tổng diện tích toàn bộ khu vực chùa là 34.410m², trong đó diện tích chùa chiếm 940m².

Ban đầu, chùa có tên là chùa Lan Nhã hay còn được người dân địa phương gọi là Chùa Ông Ngộ, được Thiền sư Viên Ngộ sáng lập và xây dựng năm 1808.

Ðây là ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Long An. Trong chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật mang phong cách thế kỷ 19. Ðặc biệt là pho tượng Bồ tát Ðịa Tạng bằng đồng được đúc tại chùa. Trong khuôn viên chùa còn có tấm bia kỷ niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu dựng vào năm 1973 và tháp Hòa thượng Thiên Ngộ.

Từ tỉnh lộ 15, trên con đường nhỏ dẫn vào chùa có cổng dựng năm 1960 đề tên chùa Tôn Thạnh. Bên phải con đường trong khuôn viên chùa có hai tấm bia, tấm thứ nhất xây dựng năm 1973 lưu lại dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tấm thứ hai xây dựng năm 1998 trích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Trong vườn còn có tháp ba tầng hình lục giác cao 4,5 mét của tổ sư Viên Ngộ (viên tịch năm Thiệu Trị thứ 5 (1845)), xây dựng năm 1846, trùng tu năm 1959, tầng trên cùng chạm nổi dòng chữ “Nam mô A di đà Phật” và tháp tổ Tắc Thành hình vuông, ba tầng, cao 3 mét.

Chùa Tôn Thạnh là nơi Nguyễn Đình Chiểu, nhà thơ lớn của Việt Nam, đã sống và viết, đặc biệt là bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, trong giai đoạn 1859 – 1861. Cũng trong thời gian ấy, cụ mở lớp dạy học bên ngoài, nhưng bên trong lại trực tiếp chỉ đạo kháng chiến.

Du Lịch Sinh Thái Cát Tường Phú Sinh

Địa chỉ cụ thể của khu đô thị mới này là: DT9, Xã Mỹ Hạnh, Đức Hòa, Long An. Để đến đây thì từ trung tâm Sài Gòn, bạn chạy thẳng hết đường Trường Chinh qua đến đường Xuyên Á. Từ đây bạn chạy ngang qua Ngã Tư Giếng Nước, ngã tư sau thì rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Bứa, chạy thẳng hoài là đến DT9 rồi, bạn cứ đi theo bản đồ và bảng chỉ dẫn thôi.

Điểm hấp dẫn ở đây chính là công viên kỳ quan thế giới thu nhỏ nằm rải rác bên trong khuôn viên. Dù với tỉ lệ “tí hon”, những kỳ quan mini này được xây dựng khá tinh xảo nên cực kì giống với phiên bản ngoài đời thật.

Những công trình nổi trội ở đây gồm Nhà hát Sydney (Úc), Lăng Taj Mahal (Ấn Độ), Tháp nghiêng Pisa (Ý), Tháp Eiffel (Pháp), Tượng Nữ Thần Tự Do (New York), Nhà thờ thánh Basil (Nga),…

Nhà thờ Tân An

Giáo xứ Tân An trải dài trên địa bàn 9 phường và 5 xã ven của thành phố Tân An, các huyện Châu Thành, Tầm Vu và một phần Thủ Thừa( cạnh quốc lộ 1A) và phía Tây của huyện Thủ Thừa, phía đông và phía Nam giáp huyện Vàm Cỏ.

Đạo Công Giáo du nhập vào Long An khoảng đầu thế kỉ XIX theo các hướng sao:

Hướng thứ nhất từ Gia định xuống phía Nam:Theo gia phả của một số giao dân họ đạo Nha Ràm, họ đạo có sớm nhất của tỉnh Long An, xã Long Trạch, huyện Cần Đước thì nhà thờ Nha Ràm được xây dựng trước hi vua Gia Long lên ngôi, bằng tiền của gia đình ông Xiểng hiến tặng. Người cai quản họ đạo này là cha Trí rồi đến cha Đoàn Thế và cha MIchael Dư. Khi họ đạo tăng lên vài chục giáo dân, lại đổi tên thành họ đao Nha Ràm. Năm 1884, cha Đoàn Công Triệu từ chủng viện Thánh Giuse được cử đến làm sở tại họ đạo này. Từ đây cha triệu đi truyền đạo các vùng chung quanh, lập nhà thờ Mỹ Điền (xã Long Hựu) nhà thờ Rạch Chanh (xã Long Hiệp) Nhà thờ Gò đen (thị trấn Gò Đen).

Hướng thứ hai từ phía họ đao Ba Giồng đến thị xã Tân An. Năm 1867, một linh mục thừa sai Paris là cha Ramon, chánh sở họ đao Ba Giống, được mời đến Tân An để cử hành thánh lễ cho 4 gia đình có đạo tai đây, trong đó có gia đình ông Lê Phát Đạt. Sau một thời gian, họ đạo của thành lập. Nhà thờ đầu tiên đượ đặt ở dốc Cầu Dây ngày nay. Khi cha Moulin đến làm chánh sở nhà thờ (1893) thì số giáo dân chưa đến 400 người.

Năm 1893, cha Moulin thành lập họ đạo tại dốc Cầu dây với 400 giáo dân.

Năm 1924, cha Demarcq xây nhà thờ Thôn Mạng ở Phường 4, còn gọi là nhà thờ nhà giàu và dời về địa điểm về vị trí nhà thờ hiện nay.

Năm 1934, con trai ông Hội Đống Vận là ông PhaxicoSavie Nguyễn Văn Mạng dâng 2 mẫu đất, tiền và mở lò gạch nung lợp nhà thờ và cha Phero Ty xây cất lại nhà thờ Tân An và tồn tại đến năm 1999.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Bình Dương

Sau một thời gian dài, nhà thờ xuống cấp và không đủ cho giáo dân, cha sở Micae xin Đức Cha xây dựng mới lại, và ngày 12 tháng 03 năm 2000, Đức Cha Phaolo đã đến cử hành thánh lễ đặt viên đá đầu tiên. sau gần một năm xây dưng với công tác nhiệt tình của bà con giáo dân xa gần, đặc biệt gia đình dâng cúng xin ẩn danh, ngôi nhà thờ mới được Đức Giám Mục cung hiến và khánh thành ngày 20 tháng 12 năm 2000, dịp kết thúc Năm Thánh năm 2000.

Khu di tích Nhựt Tảo

Hai câu đối của Huỳnh Mẫn Đạt đã khái quát toàn bộ những chiến công hiển hách của người anh hùng làng chài Nguyễn Trung Trực. Trận đánh tàu Tây trên vàm sông Nhựt Tảo đã diễn ra vào một ngày cuối tháng 12/1861 tại làng Nhựt Tảo, nay thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

Đến đây, ta có thể đứng trên chiếc cầu dây hướng mắt về ngã ba sông, hình dung nơi con tàu bị đắm; nhất là vào buổi chiều mát, có thể phóng tầm mắt xa hơn, nhìn những rặng dừa nước xanh tươi bên kia sông Vàm Cỏ Đông.

Sau khi ông hy sinh tại Kiên Giang, nhân dân đã lập đền thờ và xem ông như một vị thần. Đến đây, ta bắt gặp rất nhiều đền thờ Nguyễn Trung Trực ở khắp nơi, từ đất liền đến tận huyện đảo Phú Quốc. Nhiều nhà còn lập riêng bàn thờ cho ông.

Hằng năm, nhân dân Kiên Giang tổ chức kỷ niệm ngày mất Nguyễn Trung Trực, thu hút rất nhiều người từ khắp nơi đổ về để tưởng niệm người anh hùng dân tộc.

Đáp ứng nguyện vọng của người dân Long An, nơi đã sinh ra vị anh hùng, tỉnh Long An đã tiến hành xây dựng khu tưởng niệm Cụ Nguyễn Trung Trực tại vàm Nhựt Tảo, nơi diễn ra chiến công oanh liệt đốt tàu Tây khi xưa với qui mô khá lớn.

Phán Quan tổng hợp