Hậu Giang là một tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, được thành lập vào năm 2004 do tách ra từ tỉnh Cần Thơ cũ. Tỉnh lỵ hiện nay là thành phố Vị Thanh cách Thành phố Hồ Chí Minh 240 km về phía tây nam, cách thành phố Cần Thơ 60 km theo Quốc lộ 61 và chỉ cách 40 km theo đường nối Vị Thanh – thành phố Cần Thơ.

Tỉnh Hậu Giang có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, tuy nhiên vẫn còn hạn chế, Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn hạn chế, chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng. Xu hướng của khách du lịch trong nước lẫn quốc tế là tìm về với thiên nhiên, với miệt vườn sông nước, với rừng, núi, biển càng hoang sơ, ruộng đồng heo hút, chính vì lẽ đó Hậu Giang đang có nhiều dự án phát triển du lịch hướng vào xây dựng du lịch sinh thái miệt vườn kết hợp với khu vui chơi giải trí, ăn uống, nghỉ ngơi….

Bên cạnh đó, Hậu Giang còn có các làng nghề truyền thống đa dạng và phong phú, thể hiện những nét văn hoá đặc sắc của vùng đất, con người. Đặc sản về cây ăn trái của Hậu Giang cũng được nhiều người ưa chuộng như khóm Cầu Đúc, bưởi Phú Hữu, quýt đường Long Trị….Ngoài ra, tỉnh còn có đặc sản về thủy sản, cá thác lác Vị Thanh ngon nổi tiếng khắp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tỉnh cũng có nhiều di tích văn hoá lịch sử như Căn cứ Tỉnh Ủy Cần Thơ, đền Bác Hồ, di tích Chiến thắng 75 Tiểu đoàn, di tích Tầm Vu,….Hàng năm, mỗi khi có dịp lễ lộc, du khách các nơi tìm về không ít. Ngoài ra, còn có các lễ hội, đặc biệt là lễ hội đua ghe ngo truyền thống thu hút khá nhiều du khách đến xem. Nào cùng Phán Quan blog tìm hiểu về những công trình kiến trúc tại Hậu Giang xưa và nay nhé!

Nội dung bài viết - Có thiếu sót thì hãy comment bên dưới bạn nhé!!!

Di tích chiến thắng 75

Di tích chiến thắng 75 tiểu đoàn địch năm 1973 tọa lạc ở ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Nằm ngay ngã tư của hai con kinh: kinh 10 và kinh 13, cách Long Mỹ 22km. Trong thời kỳ chiến tranh, nơi đây là địa bàn rất thuận lợi cho các hoạt động của quân ta. Nên sau khi chiến tranh kết thúc, được xem như địa điểm tham quan để lưu giữ những giá trị lịch sử trong thời chiến.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Tiền Giang

Ghé thăm nơi đây, đầu tiên bạn sẽ thấy một tượng đài cao 8 m nằm ngay trung tâm di tích. Sau lưng tượng đài là một lá dừa nước cao 20 m. Bên cạnh tượng đài là một bức tranh khá lớn, chạm nổi dài 20m, cao 4m với nhiều nhóm tượng cao to, nhỏ thể hiện 3 thứ quân và 3 mũi giáp công. Cùng nhiều sự kiện tiêu biểu khác của chiến tranh, nhân dân ghi lại và thể hiện trên phù điêu.

Đặc biệt, hàng rào phía trước khu di tích được thể hiện bằng 75 cây súng Mỹ cắm xuống đất, với 75 nón sắt Mỹ đội trên. Vào bên trong khu di tích, có phòng trưng bày với diện tích khoảng 250 m2, ghi lại bằng hình ảnh, hiện vật trong chiến tranh. Bên phải phòng trưng bày có sân khấu ngoài trời với diện tích khá lớn. Là nơi tổ chức lễ kỹ các ngày quan trọng.

Đế thăm Di tích chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch năm 1973 khách du lịch sẽ có dịp tưởng nhớ lại những chiến thắng lịch sử vẽ vang mà nhân dân ta đã đạt được. Có cơ hội ngắm nhìn những hiện vật. Nếu đúng thời điểm có thể tham gia các sự kiện, lễ hội, ngày truyền thống mà hằng năm được tổ chức.

Trường Đại học Võ Trường Toản

Trường Đại học Võ Trường Toản là trường Đại học được thành lập ngày 18/2/2008 theo quyết định số 196/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trụ sở của Trường được đặt tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Đây là trường Đại học đầu tiên được thành lập tại tỉnh Hậu Giang.

Được thành lập ngày 18/02/2008 theo quyết định số 196/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Võ Trường Toản trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào Tạo, nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo đa hệ, đa ngành và đa trình độ nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo cho vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Đơn vị đào tạo của Trường Đại học Võ Trường Toản hiện có 05 khoa (khoa Khoa học cơ bản, khoa Kinh tế, khoa Công nghệ thông tin, khoa Y và khoa Dược); 02 trung tâm đào tạo là Trung tâm Công nghệ phần mềm và Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học chuyên đào tạo, cung cấp dịch vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực ngoại ngữ – tin học.

Xem thêm: Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Bắc Giang

Tính đến năm học 2012-2013, Trường Đại học Võ Trường Toản đã đào tạo trên 7000 sinh viên hệ chính quy thuộc 10 chuyên ngành Y đa khoa, Dược học, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kinh tế quốc tế, Văn học, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ thông tin.

Chùa Già Lam

Nằm cạnh Quốc lộ 1 đoạn qua ấp Xẻo Vong C, xã Hiệp Lợi, TX.Ngã Bảy, Hậu Giang, chùa Già Lam cổ tự được xây cất từ những năm 1940. Ngôi chùa theo hệ Phái Cổ truyền nhưng lại là một quần thể kiến trúc theo kiểu Ấn Độ vô cùng độc đáo. Già Lam cổ tự, ngôi chùa đã tồn tại ngót nghét 70 năm, mang trong mình sự thiết kế kiến trúc độc đáo có một không hai của tỉnh Hậu Giang.

Công trình mang nét kiến trúc ấn tượng với vòm mái cong cong khác hẳn những ngôi chùa khác, chứa đựng trong đó mối liên hệ mật thiết với Tây An cổ tự ở Châu Đốc, An Giang mà có l, ít người từng biết đến.

Chùa Già Lam vốn có tên là chùa Quan Thánh, được Hòa thượng Thích Huệ Đức, trụ trì đời đầu tiên được thi công xây dựng vào năm 1940, đến năm 1967, chùa mới được xây cất như ngày nay. Tên gọi “Già Lam”, ngoài ý nghĩa là ngôi chùa theo tiếng Hán, thì còn là tên gọi của Già Lam bồ tát – tức Quan Công, vị thánh được thờ tại chính điện của chùa.

Một điểm gây bất ngờ khác, nghệ nhân Ba Đém, người xây dựng Tây An cổ tự cũng chính là người đã tạo nên pho tượng ngựa Xích Thố oai phong, lẫm liệt giống như thật ở phía trước chùa. Sự ra đời nhuốm màu sắc ly kỳ của pho tượng ngựa cũng góp phần tạo nên nét đặc sắc cho nơi đây.

Theo Hòa thượng Thích Huệ Sanh, trụ trì đời thứ hai của ngôi chùa kể lại, năm 1964, một người phụ nữ theo đạo Công giáo nhận thấy chùa thờ Quan Công nhưng lại chưa có tượng ngựa nên đã mang 1 triệu đồng, tương đương 50 lượng vàng lúc bấy giờ đến cúng dường làm tượng.

Ròng rã một tháng trời làm ngày làm đêm, tượng ngựa hoàn thành có chiều cao hơn 3m, chiều dài hơn 2m khiến cho người xem vô cùng bất ngờ khi chiêm ngưỡng, từ bộ vó có chùm lông tứ mã đề đặc trưng của ngựa xích thố cho đến đai cương, lục lạc đều được tạo hình vô cùng sắc nét, tỉ mỉ.

Đặc biệt, thần thái oai dũng phát ra từ đôi mắt bóng loáng được làm bằng đáy thủy tinh của chai rượu Pháp, khiến người xem có cảm giác ngựa xích thố chuẩn bị tung vó xung trận.

Khi làm tượng, nghệ nhân Ba Đém đã cho đúc cả những bộ phận nội tạng tim, gan, phổi đưa vào bụng ngựa trước khi đắp lại, có lẽ vì vậy mà bức tượng mới có được cái hồn và thần thái sống động như vậy. Qua hơn 50 năm, chưa một lần trùng tu, sơn sửa nhưng màu đỏ sậm của tượng vẫn giữ gần như nguyên vẹn và bí mật nằm ở cách trộn hồ làm tượng.

Nhà thờ Vị Hưng

Khu vực 2, P. 4, TP. Vị Thanh, Hậu Giang, là một trong những nhà thờ có kiến trúc đẹp tại Hậu Giang;

Phán Quan tổng hợp