Graphene 3 chiều

Được làm từ carbon tinh khiết, Graphene siêu mỏng được coi là một trong những vật liệu mạnh nhất hành tinh. Vào đầu năm nay, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tìm ra cách biến Graphene 2 chiều thành cấu trúc 3 chiều bằng cách thiết kế vật liệu mới với cấu hình giống như bọt biển, có 5% mật độ của thép và mạnh hơn gấp 10 lần.

Vật liệu siêu nhẹ Graphene 3 chiều được chứngminh mạnh gấp đôi vật liệu 2 chiều và có tiềm năng lớn trong việc tạo các dạng khối xây dựng.

Carbyne

Vào mùa xuân năm 2016, một nhóm các nhà nghiên cứu của Áo đã thông báo sự thành công trong việc tổng hợp Carbyne, một dạng carbon lạ và mạnh nhất trong tất cả các vật liệu đã biết, thậm chí vượt qua Graphene.

Carbyne được tạo thành từ một chuỗi các nguyên tử carbon đơn cực có tính phản ứng cao. Vật liệu này mạnh gấp đôi so với ống nano carbon.

Aerographite

Được tạo ra từ mạng lưới các ống carbon xốp, Aerographite dạng bọt tổng hợp, một trong những vật liệu cấu trúc nhẹ nhất từng được tạo ra.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Kiel và Đại học Kỹ thuật Hamburg, Aerographite có thể được sản xuất theo nhiều hình dạng và với mật độ chỉ 180gr/m2, nhẹ hơn 75 lần so với Styrofoam.

Aerographene

Aerographene còn gọi là Graphene Airgel, được cho là vật liệu nhẹ nhất thế giới với mật độ 0,16 miligram/cm3. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chiết Giang đã phát triển loại vật liệu có mật độ nhỏ hơn 7,5 lần không khí.

Vật liệu này có khả năng đàn hồi cao, có thể hấp thụ tới 900 lần trọng lượng của chính nó trong dầu và nước.

Kim loại Microlattice

Kim loại Microlattice là kim loại nhẹ nhất thế giới và là một trong những vật liệu có cấu trúc nhẹ nhất. Vật liệu xốp tổng hợp này được làm từ ống phốt-pho niken có mật độ thấp nhất là 0,9 miligram/cm3.

Các ứng dụng tiềm năng của kim loại này được phát huy trong ngành công nghiệp ô tô, hàng không.

Thanh Tùng, theo Inhabitat

SHARE
Previous articleNhững lưu ý khi lát sàn gỗ cho nhà ở
Next articleTrang trí sân vườn bằng nhà đá mini xinh đẹp
Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!