Các công trình kiến trúc này là những tuyệt tác, thành tựu đáng nể của con người, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Nhà thờ Kaaba: Hàng năm, hàng triệu tín đồ Hồi giáo hành hương về nhà thờ Kaaba, ở thánh địa Hồi giáo Mecca tại Arab Saudi. Đây là nhà thờ Hồi giáo cổ xưa nhất Trái Đất. Kaaba là một cấu trúc tựa hình hộp chữ nhật, xây bằng đá granite, cao 15.2m, rộng 10,7m, dài 12,2m, được phủ lụa đen kiswa thêu chỉ vàng bên ngoài. Phía đông nam của tòa nhà là cánh cửa vàng ròng. Bên trong, sàn nhà lát cẩm thạch và đá vôi.

Taj Mahal là một kiến trúc được làm bằng đá cẩm thạch trắng nằm ở bờ sông Yamuna ở Agra, Ấn Độ. Nó được xây dựng bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan để tưởng niệm người vợ yêu dấu của ông là Mumtaz Mahal. Đã có khoảng 22.000 người xây dựng trong 17 năm để hoàn thành ngôi đền. Đây là một kiệt tác của kiến trúc Ba Tư và Mughal. Những màu sắc thay đổi của Taj Mahal từ một màu hồng hào vào buổi sáng, màu trắng sữa vào buổi tối và vàng vào ban đêm khi ánh sáng bởi mặt trăng được cho là giống như tâm trạng thay đổi của hoàng hậu Shah Jahan. Taj Mahal được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983.

Burj Khalifa: Tòa nhà chọc trời cao 829,8 m ở Dubai là tòa nhà cao nhất thế giới. Tòa nhà được thiết kế bởi Adrian Smith và việc xây dựng bắt đầu vào năm 2004 và đã được hoàn thành vào năm 2009. Thiết kế được lấy cảm hứng từ hình dạng của hoa Hymenocallis. Tòa nhà được chính thức khánh thành vào năm 2010 như là một phần của dự án Dubai Downtown. Có nhiều khách sạn, nhà ở và phòng thí nghiệm quan sát ở 163 tầng của tòa nhà.

The Shard là tòa nhà chọc trời cao 95 tầng ở London, Anh với chiều cao 309,6 mét. Việc xây dựng của bắt đầu vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2012. Shard đã được Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani khánh thành. Shard được xây dựng với 11.000 tấm kính và 56.000 mét vuông mặt tiền bằng kính, nhiều vật liệu xây dựng được sử dụng có thể tái chế được.

Nhà thờ Brasilia là một kiệt tác của nghệ thuật tôn giáo hiện đại ở Brasília, Brazil. Đó là một nhà thờ Công giáo La Mã, được thiết kế bởi Oscar Niemeyer. Việc xây dựng bắt đầu vào ngày 15/9/1958 và hoàn thành vào ngày 21/4/1960. Nhà thờ có cấu trúc hyperbol nổi bật được xây dựng từ 16 cột bê tông nặng 90 tấn. Lối vào nhà thờ được thông qua một đường hầm tối tăm sau đó nó xuất hiện vào một không gian sáng với một mái nhà kính.

Toà nhà Casa Mila (La Pedrera) nổi tiếng được thiết kế bởi kiến trúc sư Antoni Gaudí cho một cặp vợ chồng giàu có Roser Segimon và Pere Milà ở Barcelona, Tây Ban Nha. Phải mất sáu năm (1906-1912) để hoàn thành công trình này.

Xem thêm: Sẵn sàng cho thời đại của những tòa nhà chọc trời bằng gỗ

Tòa nhà có diện tích 1.323 m2 mỗi tầng. Cấu trúc được làm hoàn toàn bằng đá tự nhiên và không có đường thẳng, loại bỏ bất kỳ bức tường nào sẽ không ảnh hưởng đến sự ổn định của tòa nhà. La Pedrera đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1984.

Nhà thờ Đức Bà Paris: Đây là một nhà thờ Công giáo, có chiều dài 130 mét, rộng 48 mét và cao 35 mét. Việc xây dựng nhà thờ bắt đầu vào năm 1163, trải qua nhiều thăng trầm, cho đến nay Nhà thờ Đức Bà vẫn là một công trình tiêu biểu cho kiến trúc Gothic. Và đây cũng là một trong những công trình mang tính biểu tượng nhất ở Paris.

Toà nhà Empire State: Cao 381 m, tòa nhà Empire State là một tòa nhà 102 tầng che phủ đường chân trời Manhattan. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư William F. Lamb và mất một năm và 45 ngày để hoàn thành. Từ lúc bắt đầu thiết kế đến khi hoàn tất công trình chỉ 20 tháng. Đây là điều đáng kinh ngạc trong thi công và kỹ thuật. Và chi phí thi công thấp hơn mức dự kiện với 41 triệu USD.

Tháp Eiffel được xây dựng năm 1889 ở Paris là sản phẩm của hai kỹ sư Maurice Koechlin và Émile Nouguier, được đặt tên theo kỹ sư Gustave Eiffel. Tháp Eiffel vốn được thiết kế để làm “cái đinh của Triển lãm thế giới năm 1889 tại Paris. Tháp bằng sắt này cao 324 mét và nặng 10.100 tấn. Mất 2 năm 2 tháng và 5 ngày để hoàn thành và nó đã sớm trở thành một trong những tượng đài mang tính biểu tượng nhất của thế giới.

Nhà hát Opera Sydney: Được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2007, nhà hát Opera là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất trên thế giới. Đứng cao ở 185 mét với chiều rộng 120 mét, tòa nhà được thiết kế bởi Kiến trúc sư Đan Mạch Jorn Utzon. Chi phí xây dựng nhà hát vào khoảng 102 triệu đô la Úc.

Theo VOVWonderslist